หน้าแรก ตัวยาทำแท้ง เลือกอายุครรภ์ การสั่งซื้อ เกี่ยวกับเรา

อายุครรภ์เท่าไหร่ถึงสามารถใช้ยาทำแท้งได้

ปริมาณการใช้ยาจะสัมพันธ์กับอายุครรภ์ จำนวนเม็ดยา และระยะห่างของการใช้การนับอายุครรภ์เองอาจพบความผิดพลาดได้

ดังนั้นจึงควรตรวจอายุครรภ์ให้มีความชัดเจนว่ากี่เดือน เช่น ตรวจเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน อายุครรภ์9 สัปดาห์ปัจจุบันอายุครรภ์ก็จะเป็น 9+2คือ 11 สัปดาห์

 

ตามแนวทางขององค์การอนามัยโลก การทำแท้งด้วยยาสามารถใช้ได้จนถึงอายุครรภ์ที่ 24 สัปดาห์แต่ว่าในแต่ละช่วงนั้น ขนาดยา วิธีการใช้ระยะห่างการใช้ยา และวิธีการดูแล จะแตกต่างกันออกไป เพื่อให้ได้รับการดูแลที่ถูกต้องและปลอดภัย ผู้ที่ท้องไม่พร้อมและต้องการทำแท้งจึงควรเลือกรับบริการจากสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับใบอนุญาตประกอบการอย่างถูกต้องเท่านั้น เนื่องจากยาทำแท้งจะสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย ก็ต่อเมื่อมีการประเมินอายุครรภ์ที่แม่นยำ เลือกใช้ขนาดยาอย่างถูกต้องตามอายุครรภ์

 

รวมทั้งการดูแลทั้งระหว่างและหลังทำแท้งที่เหมาะสม การซื้อยามาใช้เอง หรือไปใช้บริการคลินิกเถื่อนอาจเกิดอันตรายจากทั้งยาปลอม การประเมินอายุครรภ์ที่ผิดพลาด หรือการใช้ขนาดยาที่ไม่ถูกต้องได้ง่าย รวมทั้งไม่มีการดูแลรักษาในกรณีที่เกิดผลข้างเคียง ที่ดีพอ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรง หรือแม้กระทั่งการเสียชีวิตตามมาได้

 

ปัจจุบันในหลายประเทศ การทำแท้งด้วยยาที่อายุครรภ์ตำกว่า 9 สัปดาห์ผู้หญิงสามารถใช้ยาเองได้แต่มีข้อแนะนำว่าในช่วงใช้ยา  ให้มีคนที่ไว้วางใจ/ช่วยเหลือได้อยู่ด้วยตลอดเวลา (โดยเฉพาะยา Misoprostal ที่จะมีอาการข้างเคียงเสมอ) แต่ถ้าต้องอยู่คนเดียว  ก็ควรให้แน่ใจว่าคุณอยู่ใกล้โทรศัพท์ หรือสามารถติดต่อคนใกล้ชิดได้เพื่อขอความช่วยเหลือเมื่อเกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรง

 

ข้อควรระวัง
การใช้ขนาดของยายุติการตั้งครรภ์จะลดลงตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น โดยกำหนดช่วงห่างของการใช้ตามพัฒนาการของอาการและอายุครรภ์ต้องใช้ยานี้ด้วยความระมัดระวังเนื่องจากมีความเสี่ยงที่มดลูกจะแตกได้ ข้อควรระวังนี้มีความสำคัญเนื่องจากผู้หญิงมักเข้าใจผิด ว่าท้องที่โตขึ้นต้องใช้จำนวนเม็ดยามากขึ้น อีกทั้งเว็บไซต์ส่วนใหญ่ก็จะขายยาในปริมาณที่มากขึ้นตามอายุครรภ์ซึ่งนับว่าเป็นอันตราย อย่างยิ่งเพราะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงเสียชีวิต

 

 

 

เช็คพัสดุไปรษณีย์

 

โทร. 061-6248610

Line Id : thaitamtank

คลังความรู้และบทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุดเดือนกรกฎาคม 2563:ผู้เสียภาษีได้รับทุนสนับสนุนการทำแท้งผ่านโครงการภาครัฐ

รวมบทความเกี่ยวกับการทำแท้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์เรื่องการทำแท้งอื่นๆ