หน้าแรก ตัวยาทำแท้ง เลือกอายุครรภ์ การสั่งซื้อ เกี่ยวกับเรา

ถามตอบเรื่องทำแท้ง

 

ถาม : ไปอัลตราซาวด์แล้วผลปรากฎว่าไม่ท้อง จะแน่ใจได้อย่างไรคะว่าไม่ท้องจริงๆ เชื่อถือได้แค่ไหน
ตอบ : การตรวจ ultrasound ทางหน้าท้อง ในกรณีที่ท้องอ่อนๆอาจมองไม่เห็นการตั้งครรภ์ได้  หรือถ้าไม่ได้กลั้นปัสสาวะมาก่อน ภาพก็อาจไม่ชัด หรือบางคนกินยาขับ ยาสตรีมา อาจมีเลือดออกอยู่ในโพรงมดลูกบ้าง ทำให้ไปบังมองไม่เห็นถุงของการตั้งครรภ์  หรือถ้าผู้ตรวจรีบไม่ได้ใช้เวลาดูให้ดีพอ ก็อาจยังตรวจไม่พบ
ซึ่งจริงๆแล้ว อาจตรวจปัสสาวะช่วยยืนยันการตั้งครรภ์ได้อีกวิธี เพราะชุดตรวจสอบปัสสาวะปัจจุบันมีความไวสูง อาจบอกได้ดีกว่า ultrasoundว่าตั้งครรภ์หรือไม่ กรณีของคุณ  ถ้ากังวลมากอาจไปตรวจที่โรงพยาบาลโดยขอให้หมอตรวจ ultrasoundโดยใช้หัวตรวจชนิดสอดเข้าทางช่องคลอดอาจทำให้เห็นชัดกว่า  ตรวจพบได้เร็วขึ้น แต่ค่าตรวจก็จะแพง หลายร้อย

ถาม : หลังใช้ยาทำแท้ง จะสามารถตั้งครรภ์และมีบุตรได้อีกหรือไม่ ?
ตอบ : การทำแท้งด้วยยาไม่มีผลต่อความสามารถในการมีบุตรในอนาคต ควรเริ่มคุมกำเนิดทันทีหลังการแท้ง

ถาม : ท้อง…แต่ยังไม่พร้อม มีวิธีทำแท้งแบบไหนบ้างคะ และผลข้างเคียงเป็นอย่างไร ?
ตอบ : ในการทำแท้งในอายุครรภ์น้อย มีวิธีใช้ยา และใช้เครื่องมือดูดออก ซึ่งแต่ละวิธีจะมีข้อดีข้อเสียต่างกัน ในการใช้ยา ที่ได้ผลและยอมรับทั่วไป ก็จะมี ยากินทำแท้ง(Ru-486) ยาฉีด และยาสอดทำแท้ง(cytotec) ส่วนใหญ่จะใช้ร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและลดอาการข้างเคียง ยาฉีด คือยา methotrexate  ซึ่งเดิมใช้รักษามะเร็งของการตั้งครรภ์ choriocarcinoma แต่มีพิษต่อตับ ผมร่วง มีไข้ ท้องเสีย เป็นแผลร้อนในในปาก  ฉะนั้นถ้าหา RU486ได้ไม่แนะนำให้ใช้ยาฉีดตัวนี้ ยังมียาฉีดอีกตัว ซึ่งเป็นยา Prostaglandin เหมือน ยาเหน็บ cytotec คือ nalador แต่เนื่องจากราคาแพง เก็บรักษาลำบาก จึงไม่เป็นที่นิยม บางประเทศก็ให้เก็บยาออกจากท้องตลาดไปแล้ว

ถาม : Ru486(Mifepristone)และ Cytotec คืออะไร ซื้อได้ที่ไหนคะ ?
ตอบ : Ru-486 เป็นสาร antiprogesterone(progesterone เป็น hormone ที่จำเป็นต่อการดำรงอยู่และการเติบโตของทารกในครรภ์) ทำให้ progesterone ในร่างกายของหญิงตั้งครรภ์ทำงานไม่ได้และเกิดการแท้งในที่สุด
        RU 486 ยังไม่อนุญาตให้ขายในเมืองไทย จึงไม่สามารถหาซื้อได้แบบทั่วไป ส่วน Misoprostol หรือ cytotec ไม่อนุญาตให้มีขายตามร้านขายยาทั่วไปแล้ว มีใช้แต่เฉพาะในโรงพยาบาลและต้องมีเหตุผลในการใช้เท่านั้น

ถาม :การทำแท้งด้วยยาอันตรายมากไหม ?
ตอบ : ถ้าทำใน 9 สัปดาห์แรกพบภาวะแทรกซ้อนร้อยละ 2 ซึ่งเทียบเท่ากับผู้หญิงที่แท้งเองตามธรรมชาติ ภาวะแทรกซ้อนจะเพิ่มขึ้นถ้าอายุครรภ์มากขึ้น ดังนั้นการใช้ยาทำแท้ง
ในอายุครรภ์มากๆควรมีผู้ดูแลใกล้ชิด

ถาม : จะแน่ใจได้อย่างไรว่าทำแท้งแล้วออกหมดแน่นอน  ?
ตอบ : การที่มีเลือดออกมาก ไม่ได้แปลว่าเรียบร้อยแล้ว ต้องเห็นเนื้อเยื่อสีขาวๆลักษณะเป็นถุง คล้ายๆ กระเพาะปลา เป็นขุยๆรอบๆ หรืออาจเห็นตัวอ่อน (เกิน 9 wks) ถ้าไม่เห็น หรือไม่แน่ใจ หรือหล่นลงในโถ ขณะไปเข้าห้องน้ำ ก็ต้องตรวจ ultrasound ใน1-2 อาทิตย์ต่อมา เพื่อดูว่า ถุงของการตั้งครรภ์ ยังอยู่หรือไม่ หรือเห็นหัวใจเด็ก ยังเต้นอยู่หรือเปล่า ถ้ายังมี การตั้งครรภ์นั้นอาจดำเนินต่อไปได้ ทั้งๆที่มีเลือดออก ถ้าไม่มี แต่ยังมีเลือดออกมาก ก็อาจเป็นการแท้งค้างหรือไม่ครบ ซึ่งการรักษา อาจใช้ยาcytotec ซ้ำ หรืออาจต้องขูดมดลูก อาการแพ้ท้อง ขึ้นอยู่กับว่า ยังท้องอยู่หรือไม่ หรือในบางกรณี ถ้ายังมีเนื้อเยื่อบางส่วน(chorionic villi)ที่ยังสร้าง ฮอร์โมน hcg ยังออกไม่หมด ก็จะยังแพ้ท้องอยู่และถ้า ตรวจปัสสาวะพบว่ายังตั้งครรภ์ ทั้งๆที่จริงออกไปแล้ว ประจำเดือน เดือนหน้าก็อาจไม่มา หรือ มาช้า แนะนำให้คุณไปตรวจ ultrasound ดูก่อน ถ้ายังตั้งครรภ์อยู่ หรือออกไม่หมด อาจต้องขูดมดลูก หรือใช้ยาซ้ำ(อาจต้องให้ยาอื่นร่วมด้วย เช่น RU486) ในท้อง 3 เดือนแรกถ้าให้ RU 486 ไป sensitized มดลูกก่อน ผลจะดีกว่ามาก ผลข้างเคียงน้อยกว่า มีข้อดีตรงที่ไม่ต้องไปเสี่ยงกับอันตรายจากเครื่องมือทำแท้ง และการวางยาสลบ

ถาม : ยาเหน็บทำแท้งมีกี่ ชนิดค่ะ แต่ละชนิดต่างกันไหมค่ะ มีขายตามร้านขายยาทุกร้านไหมค่ะ ?
ตอบ : มีหลายชนิด แต่ไม่มีขายทั่วไป แพง เก็บรักษายาก ต้องแช่เย็น อายุสั้น ที่มีแพร่หลาย ก็ตัวนี้แหละ misoprostol หรือชื่อทางการค้าว่า cytotecเคยมีรายงานเปรียบเทียบประสิทธิภาพ ของ cytotec กับ gemepost ตามหลังการใช้ยา RU486 เพื่อยุติการตั้งครรภ์ ปรากฏว่าได้ผลไม่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นถ้าจำเป็นต้องใช้ยาเหน็บ คิดว่าไม่มีความจำเป็นต้องไปหายาเหน็บตัวอื่นมาใช้อีก นอกจากเขาล่ะ cytotec ปัจจุบันมีใช้ในโรงพยาลเท่านั้น เนื่องจากยาตัวนี้ ตอนขออนุญาตขึ้นทะเบียน ได้ขอเป็นยารักษาโรค กระเพาะ มีกรรมการท่านนึงได้ให้ข้อสังเกตุว่า ฤทธิ์ของยาต่อมดลูก  อาจทำให้มีการนำยามาใช้ในแง่ของสูติ มากกว่าข้อบ่งชี้ที่ บริษัทยาขึ้นทะเบียน ซึ่งก็เป็นจริง

ถาม : หนูท้อง 2 เดือน ทำไมต้องใช้ยา 2 ชนิด ใช้เฉพาะยาสอดไซโตเทคไม่ได้หรือ ?
ตอบ : ถ้าใช้ยากิน RU-486 ร่วมกับยาสอด cytotec จะมีโอกาสแท้งสำเร็จ 98% เทียบกับใช้ยาสอดไซโตเทคอย่างเดียวมีโอกาสแท้ง 80-85%

ถาม : คุณหมอครับ..ยาสอดทำแท้งมีชื่อว่าอย่างไรครับและราคาเท่าไหร่ครับ ?
ตอบ : ชื่อไซโตเทค (cytotec) ราคา ขึ้นกับ demand +supply (500-1200 บาท/เม็ด)

ถาม : ตั้งครรภ์อ่อนๆ แต่อยากกินยาทำแท้ง เพราะสอดยาไม่เป็น
ตอบ : แนะนำซื้อยา RU-486 (200mg) 1 เม็ดและไซโตเทค (200mcg) 6 เม็ด เริ่มด้วยกิน RU 1 เม็ด ครบ36ชั่วโมง อมไซโตเทค 4 เม็ดใต้ลิ้น ทิ้งไว้ 30 นาทีจนกว่ายาจะละลายหมด
ระหว่างนี้ให้กลืนน้ำลายได้ หลัง 30 นาทีแล้ว ให้กลืนยาส่วนที่เหลือลงไป อีก 4 ชั่วโมงอมไซโตเทคอีก 2 เม็ดใต้ลิ้น

ถาม : การใช้ยาเหน็บทำแท้ง ไซโตเทคตัวเดียวสามารถแท้งได้หรือไม่ และมีอาการอย่างไรเมื่อใช้  หากใช้ร่วมกับยากินควรกินกับยาอะไร ? 
ตอบ : ใช้เป็นยาเดี่ยวๆ ก็ได้ผล แต่ประสิทธิภาพ ขึ้นกับหลายอย่าง เช่น อายุครรภ์ที่ถูกต้อง, เคยมีประวัติการคลอดบุตรมาก่อนหรือไม่, ยาใช้กินหรือใช้สอดช่องคลอด, เม็ดยาแห้ง หรือถูกทำให้เปียกน้ำก่อน ,จำนวนเม็ดที่ใช้ ความถี่ของการใช้ , สภาวะของมูกในช่องคลอด และปากมดลูก  ในช่วงเกือบ 10ปีที่ผ่านมามีรายงานผลกันมาก แต่ละรายงานจะมีความแตกต่างกัน ในเรื่องของจำนวนคนไข้ที่ศึกษา การมาติดตามผล ขนาดยา และวิธีการใช้  การให้คำจำกัดความของ complete abortion และระยะเวลาที่วัดผล ทำให้เปรียบเทียบกันลำบากที่ฮือฮา มากเป็นรายงานจากประเทศ คิวบา มีรายงานว่าได้ผลถึง 92% อาการข้างเคียงพบค่อนข้างบ่อย ปวดเกร็งท้องน้อย มีไข้+/-หนาวสั่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย  ต้องมีการตรวจติดตามผล เพื่อให้แน่ใจว่า การตั้งครรภ์นั้นสิ้นสุดลงแล้ว เพราะบางคนใช้ยาแล้วมีเลือดออกแต่ก็ท้องต่อ  ยาที่มีรายงานว่าสามารถใช้กินร่วม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และลดอาการข้างเคียง ได้แก่ mifepristone(Ru-486) ซึ่งเป็น antiprogesterone
         cytotec คือยา misoprostol เป็นยา prostaglandin E 1ในเมืองไทยมีขนาดเดียว คือ 200 mcg เจ้าของเดิมคือบริษัท searle จำหน่ายโดย ดีทแฮล์ม ปัจจุบันมี 2 บริษัทคือ cytolog ของ Pharmacia และ cytolog ของ Pfizer  ขึ้นทะเบียนเป็นยารักษาโรคกระเพาะ โดยเฉพาะที่เกิดจากการใช้ยาต้านอักเสบกลุ่ม NSAID มีคุณสมบัติที่ดีหลายๆอย่างในทางสูติ เป็นยาหนึ่งในไม่กี่ตัวที่ทำให้เกิดมิติใหม่ในการรักษาทางสูติ ที่หมอสูติเกิดความกระตือรือล้นในการนำมันมาใช้ เช่น ใช้เตรียมปากมดลูกก่อนทำหัตถการในมดลูก ใช้ในการทำให้เกิดการแท้ง ใช้กระตุ้นให้เกิดการเจ็บครรภ์คลอด ใช้รักษาอาการตกเลือดจากมดลูกไม่หดตัวหลังการคลอดและไม่ตอบสนองต่อยากลุ่ม ergot ฯลฯ ได้ผลดีมากในการทำให้เกิดการแท้ง เมื่อใช้ร่วมกับยา mifepristone [ RU 486 ] รายงานใน JAMA ว่าได้ผลถึง 98%ในกรณีที่ท้องไม่เกิน 2 เดือน การใช้หลัง2 เดือนไปจนถึง 3 เดือนประสิทธิภาพจะลดเหลือ 80-90 % แต่พอหลัง 3 เดือนไปแล้ว รก เจริญเติบโตดีขึ้น การหลุดลอกมักจะสมบูรณ์ ประสิทธิภาพก็จะกลับมาสูงอีกครั้ง ถึง 94% แต่เนื่องจาก mifepristone หรือ Ru-486 ยังไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายในเมืองไทย (แม้ว่าจะมีผู้นำยาจากต่างประเทศเข้ามาใช้เอง แต่น้อย หายาก แพง)ด้วยเหตุผลเรื่องการเมือง จริยธรรม หรืออะไรก็แล้วแต่ ทำให้มีผู้นำ misoprostol มาใช้เดี่ยวๆ เพื่อให้เกิดการแท้ง  รายงานจากประเทศ คิวบา ว่า ถ้าทำให้ ยา misoprostol เปียกด้วย น้ำเปล่า หรือน้ำเกลือ จะทำให้ประสิทธิภาพ เพิ่มขึ้นไปถึง 92-96% การใช้ยา misoprostolหรือไซโตเทค เพื่อทำให้เกิดการแท้ง ควรต้อง ตรวจ Ultrasound ก่อนและหลังการใช้ยา เพื่อดูว่า ไม่ใช่ เป็นการตั้งครรภ์นอกมดลูก  และดูขนาดอายุครรภ์ เพราะประสิทธิภาพของยาขึ้นอยู่กับอายุครรภ์

ถาม :คลินิกทำแท้งถูกกฎหมายมีไหมค่ะ
ตอบ : ไม่มี ยังไม่มีกฎหมายทำแท้งอย่างเสรีในประเทศไทย

ถาม : คือหนูท้อง3เดือนแล้วคะ ต้องทำแท้งยังงัยคะ มียาอะไรมั้ยคะ
ตอบ : มีรายงานใน วารสารจดหมายเหตุทางการแพทย์ ของแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยฉบับ ปี2001 เดือน June, vol 84 no 6 หน้า 859-863  ภาควิชาสูตินารีเวช โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่(สวนดอก) ทำการศึกษาในคนไข้ 20 คน ที่ต้องยุติตั้งครรภ์ ในอายุครรภ์14-28 สัปดาห์ โดยใช้ยา cytotec สอดเข้าช่องคลอด ครั้งละ 4 เม็ด ทุก 12 ชม
พบว่าสามารถยุติการตั้งครรภ์ได้ทั้งหมด โดยมีอัตรา complete abortion rate 90% ใช้เวลาเฉลี่ย 21.56+/-13.68 ชม   อีกรายงานนึงเป็นของภาควิชาสูตินารีเวช โรงพยาบาลรามาธิบดี  ศึกษาคนไข้ 172 คนที่ตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 2 โดยใช้ยา cytotec ครั้งละ 3 เม็ด สอดช่องคลอด ทุก 12 ชม คนไข้แท้งได้ทั้งหมด โดยใช้เวลาเฉลี่ย 24.1+/-21.6 ชม เปอร์เซ็นต์ที่แท้งหมด ที่ 24ชม และ48 ชม เท่ากับ 68.6 และ89.5 % ตามลำดับโดยใช้ยา cytotec 7เม็ดกว่า+/- 5เม็ดกว่า มีอัตราการแท้งไม่ครบ (ต้องขูดมดลูก)เท่ากับ 23.3% ตีพิมพ์ลงในวารสาร J.Obster. Gynaecol. Res Vol 26,No 2:หน้า 121-125 ปี 2000

ถาม : จะซื้อยา cytotec ได้ยังไง ต้องบอกคนขายว่าอะไรคะ
ตอบ : cytotec ปัจจุบันหาซื้อได้แต่ในโรงพยาบาลเท่านั้น เนื่องจากถูกจัดเป็นยาควบคุมพิเศษ แรกเดิมขออนุญาตเป็นยารักษาแผลในกระเพาะ ก็บอกขอซื้อยากระเพาะชื่อนี้แหละ เป็นยาที่ใช้กินก็ได้ เหน็บช่องคลอดก็ได้ เหน็บก้นก็ได้ ใช้อมระหว่างเหงือกกับกระพุ้งแก้มล่างก็ได้ ใช้กินจะออกฤทธิ์เร็ว แต่ระดับยาจะขึ้นสูงระดับนึงแล้วหยุด หมดฤทธิ์เร็ว ถ้าใช้สอดช่องคลอด จะออกฤทธิ์ช้ากว่า แต่อยู่นานกว่า และระดับยาจะขึ้นไปเรื่อยๆ สรุปว่าสอดดีกว่า และถ้าทำให้เม็ดยาเปียกด้วยน้ำจะให้ผลดีกว่า เม็ดยาแห้ง  ถ้าใช้ cytotec อย่างเดียว main dose =12 เม็ด คือ4-4-4 ถ้าไม่ได้ผลก็ว่ากันใหม่ ว่าจะตื้อใช้ยาต่ออีกนานแค่ไหน ถ้าใช้ ru486 ก็ 200mg (มีเม็ดละ 25,50,200 mgแล้วแต่ที่มา เช่น Ru ของจีนจะเป็นชนิดเม็ด เม็ดละ25mg จึงต้องกินครั้งละ 8 เม็ดจึงจะได้ผล) cytotec ที่ใช้ตามก็ 4 (-2)(-2) เม็ด ถ้าเป็น การใช้ยา ru 486 หรือ mifepristone ร่วมกับmisoprostolหรือ cytotec  ผลที่ได้จะดีกว่ามาก ลองเข้าไปดูที่ http://jama.ama-assn.org/issues/v284n15/abs/joc00905.html 

ถาม : อยากทราบว่าปกติหลังทำแท้งจะต้องใช้เวลาพักฟื้นนานแค่ไหนคะและผลข้างเคียงจะมีอะไรบ้างคะ?
ตอบ : ถ้าทำแบบถูกต้องตามหลักวิชาการ ทำโดยแพทย์ ก็ไม่น่าจะมีผลข้างเคียงอะไร การพักพื้นโดยปกติหนึ่งสัปดาห์ก็พอ แต่การมีเพศสัมพันธ์ควรเป็น  10 -14 วัน 
หลังทำแล้ว ควรได้คุมกำเนิดทันทีภายในวันสองวัน เพราะหลังจากนี้ 3 – 4 สัปดาห์ ไข่ก็จะตก และพร้อมจะตั้งครรภ์ได้อีก ถ้ามัวแต่รอรอบเดือนมาแล้วค่อยคุม มักจะไม่ทันการณ์

ถาม : ไปทำแท้งมาแล้วที่สุขุมวิท 12 ค่ะ สำหรับคนที่อยากรู้
ตอบ : ดิฉันได้ไปทำที่สุขุมวิท12 มาได้ประมาณอาทิตย์กว่าๆ แล้วค่ะ ที่นั่นเค้าใช้วิธีดูดออก เท่าที่ผ่านมาก็ไม่มีผลข้างเคียงอะไรที่ผิดปกติ เวลาไปครั้งแรกเค้าก็จะให้ตรวจ ultrasound ของดิฉันตอนนั้นครรภ์ยังอ่อนเกินไป (ประจำเดือนขาดไปได้สัปดาห์เดียว) เค้าก็แนะนำให้อีก 2 สัปดาห์ค่อยมาทำ วันแรกนั้นก็ใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จ รวมต่อคิวด้วย  วันที่ไปทำก็ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลยค่ะ นอกจากเตรียมใจ ก็ไปรอแต่เช้า เค้าเปิด 8:30 รอคิวนานพอสมควรค่ะ ประมาณ 1 ชั่วโมง จ่ายเงินค่าทำประมาณ 3000 บาท เวลาเข้าไปทำเค้าก็จะเรียกให้เข้าไปข้างในรอบละ 7 คน ข้างในนั้นดูสะอาดดีกว่าข้างนอก พยาบาลที่ดูแลเราเป็นผู้หญิงทั้งหมด พูดจาห้วนๆ ไปบ้างแต่ก็ใจดีทุกคนค่ะ เค้าจะให้ทานยาแก้ปวด แล้วนอนพักประมาณครึ่งชั่วโมง (มีห้องส่วนตัวให้แต่ละคนนอน)  หลังจากนั้นก็เรียกเข้าไปในห้องทำทีละคนค่ะ แต่ละคนเข้าไปในห้องทำประมาณไม่เกิน 5-10 นาทีค่ะ หมอที่ทำวันนั้นเป็นผู้ชายแต่ก็แทบจะไม่ได้เห็นหน้ากันหรอกค่ะ ถามว่าตอนทำเจ็บมั้ย ปวดท้องนานแค่ไหน เห็นพยาบาลเค้าว่าก็แล้วแต่คนด้วยนะคะ ส่วนตัวแล้วกลัวมาก แล้วตอนทำก็ไม่ทันได้ตั้งตัวเลย เพราะพยาบาลเค้าบอกว่าหมอจะตรวจภายใน ก็เลยนึกว่าตรวจภายในอย่างเดียวก่อน ยังไม่ได้ทำ ที่ไหนได้เค้าทำเลย ก็เลยตกใจแล้วก็ร้องไห้ด้วยค่ะ ถามว่าเจ็บมั้ย ก็คงตอบได้ว่าเจ็บมาก แต่ไม่นานและพอทนได้ แต่ผลกระทบทางจิตใจมีมากกว่าค่ะ รู้สึกเสียใจมาก และรู้สึกไม่ดีกับตัวเองมากค่ะ 
             ระหว่างที่ดูดก็รู้สึกปวดๆ เหมือนเวลาปวดประจำเดือนแต่มากกว่า ทนหน่อยประมาณ 2-3 นาทีก็เสร็จ  แต่หลังทำเสร็จก็ยังปวดเหมือนปวดประจำเดือนมากๆ อยู่หลายชั่วโมงเหมือนกัน ทำเสร็จเค้าก็ให้เข้าไปพักซักครู่ก็ให้กลับบ้านค่ะรวมเวลาทั้งหมดตั้งแต่ไปถึงจนกลับบ้านก็ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แนะนำให้ไปแต่เช้านะคะจะได้ไม่ต้องรอคิวนาน แล้วก็พาเพื่อนหรือแฟนไปด้วยก็ดีค่ะ จะได้ช่วยดูแลเผื่อปวดท้องมากหลังทำ หลังจากทำก็ไม่มีเลือดออกอะไรในวันแรกๆ แต่ต่อมาสองวันมีเลือดปนกับเมือกสีคล้ำๆ ออกมา ทราบจากพยาบาลว่าเป็นน้ำคาวปลา แต่หลังทำอาการแต่ละคนนี่ก็อาจจะไม่เหมือนกันนะคะ หลังจากทำ 1 สัปดาห์เค้าก็นัดให้กลับไปตรวจก็ไปตามที่เค้าบอกนะคะ ใช้เวลาไม่นาน ไม่เกินครึ่งชั่วโมงค่ะ

ถาม : ดูด ออกต่างจากทำแท้ง ยังไงครับ รบกวนด่วน ?
ตอบ : สมัยก่อนเวลาขูดมดลูก จะใช้เครื่องมือเป็นแท่งเหล็ก ส่วนปลายจะเป็นรูปวงรี สอดเข้าไปในโพรงมดลูกแล้วขูดเอาสิ่งต่างๆของการตั้งครรภ์ ทั้งเด็ก ทั้งรก และเยื่อบุมดลูกที่หนาตัวขึ้นมา ออกมาเป็นชิ้นๆ เป็นส่วนๆ  การทำนั้นมองไม่เห็นข้างใน อาศัยความรู้สึกของผู้ทำ ทำให้มีผลแทรกซ้อน เช่น
มดลูกทะลุ ขูดออกไม่หมด หรือขูดมากไปจนถึงชั้นกล้ามเนื้อมดลูก ทำให้ไม่มีประจำเดือนอีก หรือแท้งง่าย ต่อมามีการพัฒนาเปลี่ยนเป็นหลอดพลาสติกคล้ายหลอดกาแฟ ปลายตัน แต่ใกล้ๆส่วนปลายจะบากเป็นลิ่ม โดยลิ่มข้างนึงลาด อีกข้างตั้งตรงเพื่อใช้ขูดเยื่อบุมดลูกได้ อีกปลายนึงจะสวมกับกระบอก syring 50cc พอดึงก็จะได้สูญญากาศ ดูดเอาเนื้อเยื่อที่ขูดแล้วออกมา จึงเป็น 2แรงแข็งขัน ทำให้การทำง่ายขึ้น  ผลแทรกซ้อนน้อยลงกว่าการใช้เครื่องมือแบบเดิม และเดี๋ยวนี้ก็ใช้วิธีนี้เป็นมาตราฐานไปทั่วโลกแล้ว ลองไปดูที่ Http://www.ipas.org

ถาม : อยากทราบสถานที่ทำแท้งอย่างปลอดภัย ?
ตอบ : 1)สมาคมพัฒนาประชากรและชุมชน เป็นของคุณมีชัย วีระไวทยะ อยู่ที่สุขุมวิท ซอย 12 เข้าซอยประมาณ 200เมตรอยู่ขวามือ เปิดให้บริการจันทร์-ศุกร์ เวลาราชการโดยประมาณ รับทำ 1-3 เดือน ในกรณีที่ท้องโตเกิน 3 เดือน เป็นนโยบายที่จะไม่ให้บริการ  มีสาขาหลายแห่ง ในกรุงเทพมีที่สวนจตุจักรใกล้ตลาด อตก ตรวจ ultrasound เฉยๆแล้วส่งเข้าไปทำที่ศูนย์ใหญ่ที่สุขุมวิท 12 ต่างจังหวัด มีสาขาที่เชียงใหม่ เชียงราย โคราช ต้องการทราบรายละเอียดเข้าไปที่ คลีนิคสุขุมวิท12
        2)สมาคมวางแผนครอบครัวแห่งประเทศไทย มีหลายสาขา ในกรุงเทพ สำนักงานใหญ่อยู่ที่ ถนนวิภาวดี ซอย 44 ที่สาขาสามเหลี่ยมดินแดง   ที่สาขาปิ่นเกล้าอยู่ใกล้สพานที่จะข้ามไปศิริราช ปกติจะทำในท้องที่โตไม่เกิน 9 อาทิตย์
         โรงพยาบาลที่รับทำแท้งคือ โรงพยาบาลคลองตัน , คลินิกสวท

ถาม : จำเป็นต้องตรวจอุลตร้าซาวด์หลังใช้ยาทำแท้งหรือไม่ ?
ตอบ : ไม่จำเป็น แนะนำให้ตรวจในรายที่มีเลือดออกนานเกิน 3 สัปดาห์หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับมีไข้ การตรวจอุลตร้าซาวด์ช่วยวินิจฉัยว่าแท้งครบหรือไม่

ถาม : หนูใช้ยาสอดทำแท้ง เด็กคลอดแล้ว(ท้อง 5 เดือน) แต่ทำไมตรวจปัสสาวะยังขึ้น 2 ขีด ?
ตอบ : การตรวจปัสสาวะทดสอบการตั้งครรภ์ ต้องทำในช่วงหลังแท้ง 3 สัปดาห์ เพราะถ้าทดสอบก่อน 3 สัปดาห์อาจให้ผลที่ผิดพลาดได้(คือแสดงผลว่าคุณยังท้องอยู่)เพราะร่างกาย
ยังคงมีฮอร์โมนการตั้งครรภ์(BHCG)อยู่

 

 

 

เช็คพัสดุไปรษณีย์

 

โทร. 061-6248610

Line Id : thaitamtank

คลังความรู้และบทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุดเดือนกรกฎาคม 2563:ผู้เสียภาษีได้รับทุนสนับสนุนการทำแท้งผ่านโครงการภาครัฐ

รวมบทความเกี่ยวกับการทำแท้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์เรื่องการทำแท้งอื่นๆ