หน้าแรก ตัวยาทำแท้ง เลือกอายุครรภ์ การสั่งซื้อ เกี่ยวกับเรา

วิธีใช้ยาทำแท้ง

 

หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอร์ หรือรับประทานอาหารมื้อหนักในวันที่คุณจะใช้ยาสอด cytotec และคุณจะสามารถกลับมารับประทานอาหารหรือดื่มได้ตามปกติในวันถัดไป

คุณจะต้องใช้ยาสอด cytotec ตามอายุครรภ์ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างใช้ยา ( 200 มิลลิกรัม / 1 เม็ด)อาการที่จะเกิดขึ้น

โดยปกตินั้นการตกเลือดจะเกิดขึ้นภายใน 4 ถึง 6 ชั่วโมงหลังจากการใช้ยาในครั้งแรก แต่การตกเลือดก็สามารถเกิดขึ้นได้เร็วที่สุดภายใน 1 ชั่วโมงเช่นกัน บางครั้งก็เกิดขึ้นหลังจาก 12 ถึง 24 ชั่วโมงของการใช้ยาสอด cytotecในครั้งแรก คุณจะรู้สึกปวด บีบรัด การตกเลือดจะมีเลือดไหลมามากกว่าการมีประจำเดือนธรรมดา โดยจะมีก้อนเลือดออกมาด้วย อาการปวดและการบีบรัดตัวจะมากหรือน้อยนั้นจะขึ้นอยู่กับอายุครรภ์

คุณอาจจะรู้สึกคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย และหนาวสั่น ซึ่งอาการเหล่านี้เป็นอาการปกติของการใช้ยาสอด cytotec

เมื่อการทำแท้งสำเร็จแล้ว อาการบีบรัดและเลือดออกจะค่อยๆจางหายไป

เป็นเรื่องปกติที่อาการเลือดออกจะค่อยๆจางหายไปภายใน 1 ถึง 4 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้น คุณสามารถมีประจำเดือนอีกครั้งภายใน 4-6 สัปดาห์หลังจากการทำแท้ง หรืออาจจะนานกว่านั้น คุณจะต้องใช้แผ่นอนามัยเท่านั้น ห้ามใช้ผ้าอนามัยแบบสอด

หลังจากนั้น 3 สัปดาห์ คุณจะต้องทำการทดสอบครรภ์เพื่อเป็นการยืนยันว่าการการทำแท้งสำเร็จ แลละคุณไม่ตั้งครรภ์อีกต่อไป

หากคุณไม่มีการตกเลือด หรือเลือดออกมาน้อยมาก หรือตรวจครรภ์พบว่ายังตั้งครรภ์ ให้ไปติดต่อแพทย์ในท้องถิ่นของท่านเพื่อทำการอัลตร้าซาวด์

1) หากคุณไม่ได้รับบริการจากเรา หากแต่ซื้อยาสอด cytotec มาใช้เอง ยาที่คุณใช้อาจเป็นยาปลอม ไม่ใช่ยาสอด cytotec ซึ่งยาปลอมเหล่านี้มีขายทั่วไป หากขณะใช้ยาสอด cytotec คุณไม่มีอาการเกร็งกล้ามเนื้อ อาการไข้ อาการปวด หรือ คลื่นไส้ อาจสันนิษฐานได้ว่าคุณได้รับประทานยาปลอมที่ไม่ใชยาสอด cytotecเข้าไป

2) การทำแท้งโดยการใช้ยาสอด cytotec ไม่ได้ให้ประสิทธิภาพในการทำแท้งไดเ 100% ( อันเนื่องมาจากสภาพร่างกายแต่ละคนแตกต่างกัน การสอดยาผิดพลาด หรือ การคำนวนอายุครรภ์พลาด ทุกอย่างล้วนเป็นปัจจัยในการก่อให้เกิดการผิดพลาดระหว่างใช้ยาทั้งสิ้น ) หากคุณยังคงตั้งครรภ์และหากคุณมั่นใจว่าได้รับยาสอด cytotecของแท้ คุณสามารถใช้ยาซ้ำได้อีกหลังจากนั้น 3 วัน

3) คุณใช้ยาไม่ครบตามที่กำหนด หรือทานยาผิดวิธี

4) คุณตั้งครรภ์นอกมดลูก ในกรณีนี้ยายาสอด cytotecไม่สามารถช่วยได้ คุณต้องไปพบแพทย์โดยทันที อาการของการตั้งครรภ์นอกมดลูกคือ อาการปวดท้องน้อยด้านใดด้านหนึ่งมากขึ้นๆเรื่อยๆ

หากคุณยังคงตั้งครรภ์ หรือตั้งครรภ์นอกมดลูก อาการต่างๆของการตั้งครรภ์ เช่น คลื่นไส้ แน่นหน้าอก เป็นต้น จะยังไม่จางหายไป

อาการแทรกซ้อนต่างๆ

หากคุณมีอาการเหล่านี้ คุณควรไปพบแพทย์โดยด่วน

(1) ตกเลือดอย่างหนัก (การตกเลือดเป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมงและเต็มผ้าอนามัยขนาดแม็กซี่สองแผ่นในหนึ่งชั่วโมง อาการมึนงง เวียนหัว เลือดไหลออกมาเหมือนก๊อกน้ำโดยไม่มีแรงดัน) หากคุณตกเลือดหนักคุณจะต้องรับประทานยาไมโซฟรอสซอลอีก 2 เม็ดโดยวิธีการสอดใต้ลิ้นและต้องไปหาหมอโดยด่วน คุณจะต้องบ้วน หรือกลืนยาก่อนที่จะเข้าไปโรงพยาบาล

(2) มีไข้สูง 38 – 39 องศาเซลเซียสนานกว่า 24 ชั่วโมง

(3) มีอาการปวดมากติดต่อกันหลังจากการทำแท้ง ถึงแม้จะทานยาแก้ปวดก็ไม่หาย

(4) )มีของเหลวลักษณะผิดปกติออกมาจากช่องคลอด เช่นกลิ่นเหม็น หรือ สีผิดแปลกไป

คุณสามารถบอกแพทย์ว่าคุณแท้งธรรมชาติเพราะอาการผิดปกติต่างๆจะเหมือนกัน และแพทย์จะทราบดีว่าควรรักษาอาการเหล่านี้อย่างไร

ยาแก้ปวด

หากคุณรู้สึกถึงการบีบรัดที่รุนแรงขณะใช้ยาไมโซฟรอสซอล คุณสามารถใช้ยาแก้ปวด เช่น Ibuprofen, Diclofenac หรือ Paracetamol ผู้หญิงส่วนใหญ่พบว่าอาการปวดจะลดลงหลังจากทานยาแก้ปวดแล้ว

ในบางยี่ห้อนั้นได้ผสมระหว่างไมโซฟรอสซอลและยาแก้ปวด เช่น ไดโคฟิแนค ส่วนยาอาโทรเทคนั้นก็มีจำหน่ายทั้ง อาโทรเทค 50 หรือ อาโทรเทค 75 ตัวเลขเหล่านี้บ่งบอกถึงปริมาณยาไดโคฟิแนกในยาแต่ละเม็ด แต่ปริมาณของไมโซฟรอสซอลจะเท่ากันคือ 200 มิลลิกรัม ยาแต่ละเม็ดจะประกอบไปด้วยส่วนในเป็นไดโคฟิแนก และคลุมด้วยไมโซฟรอสซอลซึ่งหากคุณแบ่งครึ่งยาดูคุณจะเห็นชั้นของยาอย่างเด่นชัดเมื่อคุณใช้ยาอาโทรเทค (Arthrotec) หรือไดโคฟิแนก (Diclofenac) คุณจะสามารถกลืนยาได้แค่ 1 ใน 4 เม็ดยาเท่านั้นหลังจากไมโซฟรอสซอลละลายจึงบ้วนส่วนที่เป็นไดโคฟิแนกออกมา

เราขอให้คุณโชคดี และโปรดบอกเล่าสิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณให้เราทราบด้วย

 

 

 

เช็คพัสดุไปรษณีย์

 

โทร. 061-6248610

Line Id : thaitamtank

คลังความรู้และบทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุดเดือนกรกฎาคม 2563:ผู้เสียภาษีได้รับทุนสนับสนุนการทำแท้งผ่านโครงการภาครัฐ

รวมบทความเกี่ยวกับการทำแท้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เว็บไซต์เรื่องการทำแท้งอื่นๆ